Tư vấn thuốc

Có nên dùng thuốc chống dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?| BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City#covid19 #phanve #vacxincovid19

Phản vệ hay phản ứng dị ứng nặng là nguy cơ có thể xảy ra khi cơ thể của chúng ta tiếp xúc mới những chất mới như thức ăn, thuốc, vắc xin, trong đó có cả vắc xin mà gần đây cả xã hội quan tâm đó là vắcxin COVID-19.

Những người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác hoặc những người có bệnh nền về miễn dịch dị ứng được Bộ Y tế khuyến cáo thuộc và nhóm thận trọng khi tiêm vắc xin covid 19.

Vậy người dân nói chung và đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng có nên dùng thuốc chống dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19? Cùng theo dõi thông tin này trong video sau đây với tư vấn từ Ths.BS Nguyễn Duy Bộ, Bác sĩ Hô hấp – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City.

Theo Bác sĩ Nguyễn Duy Bộ, bản chất của việc tiêm vaccin COVID-19 hay các vaccin là chúng ta đưa một mảnh hoặc bộ phận của tác nhân gây bệnh vào cơ thể nhằm nhằm cho hệ miễn dịch tập dược trước với tác nhân đó và sinh ra các kháng thể đặc hiệu. Để sau đó, nếu cơ thể thực sự gặp virus hoặc vi khuẩn đó thì chúng sẽ nhanh chóng được nhận biết là bị tiêu diệt, giúp cơ thể không bị nhiễm bệnh hoặc nếu bị nhiễm thì sẽ mắc bệnh nhẹ hơn. Khi tiêm phòng, ngoài các thành phần chính của vacxin là bộ phận của virus/ vi khuẩn thì còn có các thành phần nhằm kêu gọi các tế bào miễn dịch, và khi các tế bào miễn dịch đến sẽ gây ra phản ứng viêm, do đó các triệu chứng viêm như sưng đau tại chỗ hoặc sốt là tương đối hay gặp. Các triệu chứng này thường hết trong vòng 1 vài ngày.

Trong trường hợp dị ứng, cơ thể của người dị ứng có sẵn các thành phần đặc hiệu mà nếu gặp các chất có tính dị ứng ở trong vaccin sẽ gây ra phản ứng đặc biệt dẫn đến các triệu chứng bao gồm:

– Da niêm mạc: phát ban, ngứa, phù da niêm mạc
– Hô hấp: Ho, khò khè, khó thở
– Tiêu hóa: đau bụng, nôn, tiêu chảy
– Tuần hoàn: rối loạn mạch, huyết áp thậm chí có thể gây giảm ý thức suy tuần hoàn.

Hiện nay, các thuốc chống dị ứng bao gồm kháng histamin và corticoid không được khuyến cáo dùng một cách thường quy để ngừa phản ứng dị ứng khi tiêm vacxin COVID-19 ngay kể cả ở những bệnh nhân có tiền sử các bệnh lý dị ứng.

Thuốc chống viêm corticoid (cót ti co ít) (như prednisolone (pờ rét ni zô lôn) , medrol (mê đờ rôn)…) chỉ có tác dụng chống viêm, không phòng ngừa được phản ứng phản vệ nặng, thậm chí dùng liều cao có thể ảnh hưởng đến tác dụng của vacxin do việc ức chế phản ứng viêm. Trong khi như phân tích ở trên, phản ứng viêm là phản ứng cần thiết để sinh ra đáp ứng miễn dịch của vacxin.

Thuốc kháng histamin (còn gọi là thuốc chống dị ứng) chỉ có tác dụng làm giảm tình trạng ban ngứa (nếu có), và tương tự như corticoid (cót ti co ít), kháng histamin không dự phòng được phản ứng phản vệ xảy ra. Và khi phản ứng phản vệ xảy ra, thuốc quan trọng để cứu sống bệnh nhân không phải cả 2 loại nói trên mà là Adrenalin.

Vậy có trường hợp nào cần dùng thuốc chống dị ứng trước tiêm vaccin covid 19 không?

Nhìn chung những người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên xác định mà không phải vacxin COVID-19 hay tá dược của nó (PEG pi i di và polysorbate _ Pô ly sô bết) thì có thể tiêm vắc xin COVID-19 và theo dõi sau tiêm hoàn toàn bình thường theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc chống dị ứng nào trước đó.

Những người có tiền sử dị ứng:
– Với một thuốc hoặc vaccin mà thành phần của nó có thể có PEG (Pi I Di) hoặc Polysorbate (Pô ly sô bết),
– Hoặc dị ứng với nhiều thuốc/vaccin khác nhau
– Hoặc có tiền sử dị ứng nhanh với thuốc và vaccin không rõ loại
– Hoặc có các phản ứng nghi ngờ dị ứng sau tiêm vaccin covid 19 mũi thứ nhất.

Thì nên đi khám chuyên khoa miễn dịch dị ứng để được tư vấn chuyên sâu và làm các thăm dò về dị ứng (nếu cần), từ đó có những tư vấn chính xác và lựa chọn loại vacxin COVID-19 phù hợp. Tuy nhiên nhóm này thông thường cũng không cần dùng bất kì loại thuốc chống dị ứng nào trước tiêm vacxin COVID-19

Nhóm bệnh nhân có tiền sử mày đay mạn, tức là thường xuyên phát ban hoặc phát ban kéo dài mà thường không tìm thấy nguyên nhân dị ứng rõ ràng. Trường hợp này có thể cân nhắc dùng kháng histamin trước khi tiêm vacxin COVID-19.

Một bệnh lý khác là bệnh Mastocytosis (Mát tô xi tô xít), một bệnh lý của tế bào miễn dịch dẫn đến dễ phát ban mà thậm chí có thể gây ra phản ứng phản vệ mà không thực sự do dị ứng. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý này, thì nên đăng ký tiêm tại bệnh viện hoặc cơ sở có khả năng cấp cứu hồi sức.

Như vậy không nên dùng thuốc chống dị ứng một cách hệ thống trước khi tiêm vaccin COVID-19.

Các loại thuốc chống dị ứng (kháng histamine, corticoid) chỉ có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ như phát ban, phản ứng viêm mà không có tác dụng phòng ngừa các phản ứng dị ứng nặng.

Việc tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vacxin mà không có bất kỳ sự tư vấn, hướng dẫn nào từ chuyên gia y tế có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí có thể làm giảm tác dụng của vacxin.

Nguồn: https://nhathuocvietduc.vn/

Được gắn thẻ , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.