Tư vấn thuốc

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) – Bác sĩ Thùy Linh – Phòng khám chuyên khoa Phụ Sản An PhúcBệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có nguy hiểm không?

Thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh có tỉ lệ gặp phải cao trong các bệnh bẩm sinh. Với những biểu hiện chính là thiếu máu và thừa sắt, bệnh nhân thalassemia (tan máu bẩm sinh) cần phải được truyền máu và dùng thuốc thải sắt suốt đời. Chỉ với hai biện pháp này thôi, ước tính chi phí điều trị cho một bệnh nhân thalassemia thể nặng đến 30 tuổi là rất tốn kém (khoảng vài tỷ đồng). Người mắc bệnh tan máu bẩm sinh sẽ bị giảm khả năng lao động và sinh hoạt gây nên những gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

– Cách phòng tránh bệnh Thalassemia

Tránh không sinh ra trẻ mang 2 gen bệnh do nhận từ cả bố và mẹ bằng các biện pháp như:

+Tầm soát và phòng tránh bệnh từ sớm

Với các biện pháp xét nghiệm, tư vấn tiền hôn nhân. Các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai, đặc biệt các gia đình đã có bệnh nhân Thalassemia nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân.

Tư vấn di truyền trước hôn nhân với mục tiêu kiểm soát sinh con giữa hai người cùng mang gen bệnh. Vì vậy,vợ chồng trước khi kết hôn cần xét nghiệm xem mình có mang gen bệnh hay không và tốt nhất là tránh kết hôn giữa hai người cùng mang gen bệnh. Hiện nay, do sự tác động của phương tiện truyền thông, bệnh tan máu bẩm sinh đã được nhiều người quan tâm và biết đến nên đã có nhiều cặp vợ chồng đến các trung tâm y tế để được tư vấn, tránh trường hợp khi đến trung tâm mới phát hiện hai người đều mang gen bệnh. Việc này đã gây nhiều lo lắng cho các cặp vợ chồng.

+Sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho thai nhi

Phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh bằng các xét nghiệm tầm soát và chẩn đoán Gen đột biến trong thời thai kỳ. Đây là biện pháp hiệu quả và chi phí hợp lý. Nếu cả vợ và chồng đều mang gen bệnh thì thai nhi có 25% nguy cơ bị mắc bệnh ở thể nặng, trường hợp này cần được thực hiện chẩn đoán trước sinh bằng phương pháp chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau và tìm đột biến gen.

Do vậy việc khám tiền hôn nhân là hết sức quan trọng để giúp các cặp đôi có được hạnh phúc trọn vẹn, dài lâu

—💠– Phòng khám chuyên khoa Phụ Sản An Phúc –💠—
👩‍⚕️ Phụ trách chuyên môn: BSCKI. Nguyễn Thị Thùy Linh
📋 Dịch vụ Phòng khám:
📍 Số 62 Ngõ 24 Kim Đồng – P. Giáp Bát – Q. Hoàng Mai – Hà Nội (có chỗ đỗ ô tô)
⏰ Giờ làm việc: 8h-19h tất cả các ngày trong tuần
✉ Inbox Fanpage: m.me/bacsithuylinh
📲 Hotline Bác sĩ Thùy Linh: 096.262.5558 – 02422.689.666
🔗 Tiktok:
🔗 Youtube:
🔗 Website: phongkhamanphuc.com

Nguồn: https://nhathuocvietduc.vn/

Được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.