Bệnh và thuốc

5 Bệnh Thường Gặp ở Lươn và Cách Phòng Trị Hiệu Quả | Dạy Cách Nuôi Lươn5 Bệnh Thường Gặp ở Lươn và Cách Phòng Trị Hiệu Quả | Dạy Cách Nuôi Lươn
* Đông Trùng Hạ Thảo Nông Lâm Thái Nguyên : dongtrungnonglam.com
* Mua VItamin C cho Lươn tại đây:
Một số các loại bệnh thường gặp trên lươn và cách phòng trị:
1 là Bệnh viêm ruột (hay còn gọi là bệnh đường ruột hay bệnh tuyến trùng).

Đây là bệnh do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng đường ruột gây nên. Vi khuẩn/ký sinh trùng này tồn tại trong môi trường nuôi và trong ruột lươn, tuy nhiên nếu lươn khỏe thì vi khuẩn này không ảnh hưởng, nhưng khi môi trường không tốt, sức đề kháng lươn yếu thì chúng phát triển mạnh và gây ra bệnh này. Biểu hiện bên ngoài của bệnh là lươn bị vết màu đỏ ở phần hậu môn, thân lươn đen, bơi chậm chạp, tách bầy, có thể có phân nổi mặt nước. Bệnh gây chết rải rác.
Cách xử lý như sau: Không cho lươn ăn cá ươn, thức ăn viên bị ẩm mốc; thay nước sạch sau khi ăn, không để thức ăn qua đêm; trộn thuốc trị bệnh đường ruột (cho cá) vào thức ăn và cho lươn ăn từ 5-7 ngày đến khi lươn hết bệnh. Phòng bệnh bằng cách trộn men tiêu hóa vào thức ăn cho lươn ăn thường xuyên.
2 là Bệnh xuất huyết, bệnh đỏ da, bệnh lở loét, bệnh thối đuôi…
Nguyên nhân là do môi trường nước bị bẩn, vi khuẩn có hại phát triển, xâm nhập vào các vết xước ngoài da gây lở loét, xuất huyết.
Cách xử lý như sau: Người nuôi cần diệt khuẩn môi trường và trộn kháng sinh vào thức ăn với liều lượng 05 g/kg thức ăn, cho lươn ăn trong thời gian 5 – 7 ngày. Có nhiều loại kháng sinh có thể sử dụng, tuy nhiên để tăng hiệu quả chữa trị cần điều trị thử nghiệm ở quy mô nhỏ trước, khi thấy hiệu quả thì điều trị cho cả đàn và các bể lân cận.

3 là Bệnh giun sán, đĩa ký sinh, đốm đen…

Cách xử lý: Tắm cho lươn bằng dung dịch nước muối 200-300g muối pha với 10 lít nước tắm cho lươn 15-20 phút hoặc dùng KMnO4, Fomandehit tắm cho lươn. Trộn thuốc trị: Flophenicol + Vitamin C + vào thức ăn dùng liên tục trong vòng 5-7 ngày. Hàng tháng tẩy giun sán cho lươn bằng các loại thuốc dùng trong thủy sản. Loại bỏ những con bị bệnh và thường xuyên vệ sinh bể nuôi sạch sẽ.

4 là Bệnh nấm thủy mi:

Trong quá trình nuôi lươn khi thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp kéo dài, thức ăn thừa, nước dơ lươn dễ bị nhiễm nấm thủy mi. Triệu chứng: các đám sợi tạo thành đốm trắng bám trên mình lươn như cục bông gòn, nếu nặng có thể gây lở loét.

Cách xử lý như sau: Tắm lươn bằng xanh methylen hoặc thuốc tím, liều dùng 01 g/m3 trong 10-15 phút tùy vào sức khỏe của lươn, sau đó cấp thêm nước mới vào bể. Có thể dùng nước muối 200-300g muối pha 10 lít nước, tắm cho lươn 15-20 phút.

5 là Bệnh sốt nóng:
Do mật độ nuôi dày, oxy hòa tan thấp, thức ăn thừa làm môi trường ô nhiễm. Triệu chứng: Khi môi trường quá bẩn, lươn mất cân bằng sinh lý, cơ thể tiết nhiều dịch nhầy. Lươn bị xáo động trong bể, cuốn nhau thành từng búi, đầu lươn sưng phồng to, chết hàng loạt.
Nguồn video được sử dụng theo giấy phép cc by:
– /

——————-Xem thêm—————————-
* Nguy hiểm với các loại cây đang hút rắn về nhà:
* Đừng vội bỏ đi rác thải gia đình, nó là phân bón tốt:
* Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi toàn tập:
* Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ các loại:
* Cách nuôi Thỏ nhanh lớn:

~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
*Facebook:
* Email: [email protected]
* Zalo: 0968 195 850 hoặc Lh 0971 380 458
* Website:
#nonglam #nonglamnet #tintuc

Nguồn: https://nhathuocvietduc.vn/

Được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.